About Me

พาลูกนอนเต็นท์ ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ช่องเย็น จ.กําแพงเพชร
ช่องเย็น ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.กำแพงเพชร อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 28 กิโลเมตร เป็นจุดกางเต็นท์ที่เรียกได้ว่ามีอากาศหนาวเย็นตลอดปีแม้ในช่วงหน้าร้อน เนื่องจากตั้งอยู่ระหว่างภูเขา ทำให้สภาพอากาศเย็นสบาย อีกทั้งยังเป็นถิ่นอาศัยของนกหลากหลายชนิด เรียกได้ว่าเป็นแหล่งดูนกยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง และเป็นที่ดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อย่างสวยงามช่องเย็น อยู่ กม.ที่ 93 อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 28 กิโลเมตร เป็นจุดสูงสุดของถนนคลองลาน-อุ้มผาง สูง 1,340 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีสภาพอากาศที่เย็น บริเวณนี้เป็นช่องเขาจึงทำให้มีสายลม พัดผ่านและหมอกปกคลุมตลอดเวลา อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียล เนื่องจากช่องเย็นมีสภาพอากาศที่เย็นและชื้น จึงพบพันธุ์ไม้ที่ชอบความชุ่มชื้นบริเวณนี้ กล้วยไม้ เฟิร์น มหัสดำ (Treefern) และตามต้นไม้เป็นที่เกาะอาศัยของ ฝอยลม มอส ไลเคน รากอากาศ หรือกล้วยไม้ มีมนต์เสน่ห์ความสวยงามกลมกลืนกัน กลายเป็นอีกจุดที่น่ามอง น่าหลงใหล นอกจากนี้ ช่องเย็น ยังเป็นถิ่นอาศัยของนกหลากหลายชนิด สามารถขับรถขึ้นไปได้เลย ถนนลาดยางตลอด ช่องเย็นยังมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม คือ จุดชมวิวผาสวรรค์ สามารถชม วิวได้ 360 องศา  

 
บ้านพักและสิ่งอำนวยความสะดวก
ช่องเย็น มีบริการบ้านพักราคา 1050-1500 บาท และสถานที่กางเต็นท์ นักท่องเที่ยวสามารถนำเต็นท์ไปเอง หรือเช่าเต็นท์ 150 บาท 2 คน, เต็นท์ 225 บาท 2-3 คน, ชุดเครื่องนอนมีให้เช่า หมอน 10 บาท แผ่นรองนอน 20 บาท และถุงนอน 30 บาท /ชิ้น
 
มีห้องน้ำ และพื้นที่สำหรับล้างจานไว้บริการ มีศาลาเอนกประสงค์ไว้ให้นั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจ การเตรียมตัว 
1. ถุงดำ !! สำคัญมาก เพราะเป็นการท่องเที่ยวแบบเชิงอนุรักษ์ ต้องเตรียมถุงดำไปใส่ขยะด้านบนไม่มีถังขยะ นักท่องเที่ยวต้องรับผิดชอบขยะเองทั้งหมด ช่องเย็นไม่สามารถกำจัดขยะได้
2. ยากันยุง ทั้งแบบฉีดแบบทาไปด้วย (ตัวลิ้นดำ หรือตัวคุ่น เยอะมาก กัดเจ็บหากใครแพ้แผลที่โดนกัดจะหายช้ามาก)
3. ตะเกียงหรือไฟฉาย เพราะไฟฟ้ามีให้ใช้ตั้งแต่เวลา 17.00-21.00 น.
4. รองเท้าแตะ ต้องใส่ถุงเท้าด้วยป้องกันแมลงกัด
5. อุปกรณ์ทำความสะอาด ทั้งร่างกาย และ จานชาม
6. น้ำกิน
7. ไฟแช็ค เตา ถ่าน ขาตั้งเตา ของกิน อุปกรณ์สำหรับแค้มปิ้ง

8. อุปกรณ์กันหนาว 

จุดชมวิวผาสวรรค์ สามารถชม วิวได้ 360 องศาไม่ว่าจะวิวพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกก็สวยงาม จากจุดกางเต็นท์ ช่องเย็น ต้องเดินขึ้นเขา ประมาณ 300 เมตร ใช้เวลา 20 นาที ก็จะถึงภูสวรรค์ 
เนื่องจากทางเดินแคบและค่อนข้างชัน แอดมินและเด็กๆ จึงเดินขึ้นไปไม่ถึงจุดชมวิว จึงได้ภาพวิวที่มองจากการขึ้นเขาได้เพียงครึ่งทางเท่านั้นค่ะ


สถานที่ตั้ง
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ กม.ที่ 65 ถนนคลองลาน-อุ้มผาง อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร 62180 
โทรศัพท์ : 090 457 929

การเดินทาง
จากจังหวัดนครสวรรค์ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ถึงแยกโค้งวิไลบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 307+500 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวง จังหวัดหมายเลข 1242 (ผ่านอำเภอปางศิลาทอง) ไปประมาณ 40 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงจังหวัด หมายเลข 1072 ไปอีก 10 กิโลเมตรจะพบ สี่แยกคลองลาน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1117 ถนนคลองลาน-อุ้มผาง ประมาณ 15 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์

Post a Comment

0 Comments