About Me

พาลูกศึกษาสัตว์ทะเลที่ บางกอก ซี ไลฟ์ โอเชียนเวิลด์ Sea Life Bangkok Ocean Worldพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ซี ไลฟ์ โอเชียน เวิลด์ กรุงเทพ หรือ บางกอก ซี ไลฟ์ โอเชียนเวิลด์ (Sea Life Bangkok Ocean World) ชื่อเดิม สยามโอเชียนเวิลด์ เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำใต้ดิน พื้นที่รวม 10,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ที่ชั้น B1 และ B2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เปิดให้เข้าชมครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2548 จนถึงปัจจุบัน
ราคาบัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ 490 บาท เด็ก (อายุ 3 – 11 ปี) 350 บาท ติดตามโปรโมชั่นพิเศษ จากทาง Facebook หรือทางเว็บไซต์ ราคาบัตรจะแบ่งเป็นคนไทย และต่างชาติ มีแบบเป็นคอมโบ และรายปีด้วย
ธีมด้านหน้าทางเข้าจะตกแต่งแตกต่างกันไป ไปมาหลายครั้งจะมีสัตว์น้ำเป็นส่วนประกอบหลัก แต่ครั้งนี้ถือว่าดูแปลกว่าที่เคยเจอ แต่เด็กๆ ก็ยังสนุกสนานกับการปีนป่าย และถ่ายรูปกัน
เมื่อซื้อบัตรและผ่านประตูเข้าไปแล้ว เราจะเจอกับด่านถ่ายรูปที่จะขายรูปให้เราตรงทางออก แอดมินเดินก้มหน้างุดๆ เพราะมีแล้ว และเด็กๆ ก็วิ่งไปไกลแล้วด้วย ด้านในแบ่งเป็น 14 โซน ดังนี้
1. โพรงหินอำพราง (Rocky Hideout) ที่ซ่อนตัวจากผู้ล่า รวมทั้งเป็นที่พรางตัวเมื่อต้องการล่าเหยื่อ สำหรับสิ่งมีชีวิตทางทะเลที่ปรับตัวเก่ง เช่น ปูแมงมุมยักษ์, หมึกยักษ์ และอื่นๆ
2. ภารกิจใกล้ชิดฉลาม (Shark Walk) ให้คุณได้เดินอยู่เหนือน้ำเผชิญหน้ากับปลาฉลามที่อยู่ใต้ฝ่าเท้าของคุณผ่านทางเดินที่เป็นกระจกใส และมีจอให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์น้ำให้ได้เรียนรู้ด้วย


 
3. แนวปะการัง (Coral Reef) แนวปะการังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก แม้ปะการังจะปกคลุมพื้นที่ท้องทะเลอยู่เพียงส่วนน้อย แต่กลับเป็นบ้านของสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลถึงหนึ่งในสี่ เรียนรู้เกี่ยวกับปะการังชนิดต่างๆ รวมถึงภัยคุกคามที่มีต่อปะการังได้ที่โซนนี้ ซึ่งมีตู้ปลาขนาดใหญ่ที่สูงจากชั้นหนึ่งถึงชั้น 2 มีที่นั่งให้ดูเพลินๆ ด้วย


4. อาณาจักรม้าน้ำ (Seahorse Kingdom) เรียนรู้ความพิเศษของม้าน้ำ รวมถึงโครงการผสมพันธุ์เพื่อการอนุรักษ์ม้าน้ำที่เราดำเนินอยู่ทั่วโลก จัดแสดงม้าน้ำหลายสายพันธุ์5. ป่าดิบชื้น (Tropical Rainforest) บรรยากาศของสายน้ำที่ควบคู่ไปกับสิ่งมีชีวิตภายใต้พันธุ์ไม้ทึบ รวมสัตว์ที่อยู่ในป่าดิบชื้นจากทั่วทุกมุมโลกไว้ที่นี่ เช่นกบหายาก งู นาก ปลาต่างๆ คุณจะได้พบกับสัตว์ที่อยู่ในป่าดิบชื้นจากทุกมุมโลก แล้วยังมีร้านเล็กๆไว้บริการอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม


 6. แอ่งหินเรียนรู้ (Rockpools) แอ่งหินจะปรากฏเมื่อน้ำลดลง เรียนรู้และสัมผัสการมีชีวิตอาศัยอยู่บริเวณแอ่งหินมีความยากลำบาก เพราะต้องทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิปริมาณออกซิเจน และระดับความเค็มของทะเล พบกับกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ที่อาศัยอยู่ในบริเวณแอ่งหินและสัมผัสมุมมองใหม่ๆ โดยเปิดโอกาสให้สัมผัสสัตว์ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ เช่น ปลาดาว เปลือกไข่ปลาฉลามเป็นต้น (เฉพาะจุดที่จัดไว้ให้เท่านั้น)
7. หาดหิน (Rocky Shore) เรียนรู้ชีวิตของสัตว์ทะเลที่อาศัยอยู่บริเวณที่ผืนดินและผีนน้ำบรรจบกัน อย่างเพนกวินแจ็คแอสและกระเบน
8. มหาสมุทรเขตร้อน (Tropical Ocean) บ้านของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์มากมายที่พลาดไม่ได้ เช่น พะยูน เต่ามะเฟือง และฉลามหัวค้อน ที่พลาดไม่ได้คือ ปลานโปเลียน พร้อมกิจกรรมพูดคุยกับนักประดาน้ำ ตามช่วงเวลาของกิจกรรมที่จัดไว้

9. อุโมงค์ใต้ทะเล (Ocean Tunnel) ชื่นชมความมหัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิตที่แหวกว่ายอยู่ใต้น้ำเหนืออุโมงค์และประติมากรรมรูปปั้นที่เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นจากวรรณคดีไทยในตำนานอย่าง พระอภัยมณี เรื่องราวของนางยักษ์กับพระอภัยมณีและปี่วิเศษ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับวรรณคดีท้องถิ่น 10. ฉลามกับซากเรือ (Shark Shipwreck) พบกับบรรยากาศใต้ท้องเรือจมที่เต็มไปด้วยกรวดหินปะการังที่เติบโตและเกาะติดอยู่กับซากเรือ ชื่นชมปลา ฉลาม กระเบน และปลาเขตร้อนชนิดอื่นๆ ที่มักซ่อนตัวอยู่ตามซากเรือ11. แมงกะพรุน (Jellies) สิ่งมีชีวิตสุดลึกลับแห่งท้องทะเล เคลิบเคลิ้มไปกับลีลาพลิ้วไหวเคล้าเสียงเพลงคลาสสิก เติมเต็มแสงสีในทุกจังหวะการเต้นรำของพวกเขาใต้ท้องทะเล


12. เพนกวินสุขสันต์ มหัศจรรย์โลกน้ำแข็ง (Penguin Ice Adventure) ร่วมผจญภัยในดินแดนอาณาจักรน้ำแข็งแอนตาร์กติกา ที่ที่สิ่งมีชีวิตต่างต่อสู้กับสภาพอากาศที่โหดร้าย เพลิดเพลินไปกับการว่ายน้ำอย่างร่าเริงของเจนทูเพนกวินและพฤติกรรมขี้เล่นที่ทุกคนจะต้องหลงรัก
 13. มุมแห่งการอนุรักษ์ (Breed Rescue Protect Conservation Cove) มุมแห่งการเรียนรู้เกี่ยวกับโครงการอนุรักษ์ของ SEA LIFE ทั่วโลก ที่ร่วมมือกันกับแต่ละท้องถิ่น
14 อะเมซซิ่ง ครีเอชั่นส์ (Amazing Creations) เป็นโซนใหม่ที่ให้เด็กระบายสีสัตว์น้ำที่ตนชื่นชอบ จากนั้นนำเข้าเครื่องสแกนผลงาน จากนั้นรอดูผลงานของตัวเองแหวกว่ายอยู่บนหน้าจอ  Living Art อย่างสนุกสนานนอกจากจะได้พบกับสัตว์น้ำกว่า 80,000 ตัว คุณยังจะได้พบกับโชว์การให้อาหารสัตว์ เช่น นาก เพนกวิน ปลาฉลาม เป็นต้น และกิจกรรมเสริมที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม เช่น นั่งเรือท้องกระจก การดำน้ำ เป็นต้น
วันหยุดที่จะถึงนี้ถ้ายังไม่มีที่ไป ลองพาเด็กๆ ไปศึกษาสัตว์น้ำที่นี่นะคะ แนะนำว่าให้ไปตั้งแต่เปิดเลยค่ะ 10.00 น. เพราะคนจะไม่เยอะ พอเริ่มบ่ายคนเยอะ ทัวร์มาลง เดินยาก ถ่ายรูปจะมีแขกไม่ได้รับเชิญมาร่วมเฟรมด้วยเสมอค่ะ


การเดินทาง
- BTS สถานีสยาม
- รถส่วนตัว
- รถโดยสารประจำทาง

สถานที่ตั้ง
ห้างสพรรสินค้าสยามพารากอน
991 ถนนพระราม 1 แขวง ปทุมวัน เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
โทร. 02-687-2000

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 10.00-21.00 น. (รอบสุดท้าย 20.00 น.)
Facebook : www.facebook.com/SEALIFEBangkokOceanWorld
เว็บไซต์ : www.sealifebangkok.com


Post a Comment

0 Comments