About Me

รีวิว ถนนสายเก่า Old Peak Road Hong Kong


Old Peak Road เป็นถนนสายหลักเก่า ไปยังยอดเขาวิกตอเรียพีก หรือ ภูเขาออสติน หรือที่รู้จักกันว่า เดอะพีก (The Peak) ซึ่งในอดีตนั้นมีเพียงสำคัญมากเพราะเป็นทางเดียวที่จะขึ้นไปบนยอดเขาได้  


ซึ่งปัจจุบันนี้สามารถเดินทางด้วยรถเมล์ รถราง หรือรถแท็กซี่ เพื่อไปยัง The Peak Tower หรือ The Peak Galleria บนยอดเขา ซึ่งน้อยคนที่จะเลือกการเดินขึ้นไปบนเขาผ่านถนน Old Peak Road สายนี้
ถนน Old Peak Road ยังเปิดให้ผู้คนสัญจรไปมาเพื่อขึ้นลงยอดเขาวิกตอเรียพีก แต่ห้ามนำยานพาหนะต่างๆ เข้าไป ต้องเดิน หรือวิ่งเท่านั้น ระยะเวลาโดยประมาณคือ 30 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับศักยภาพทางด้านด้านร่างกายและจิตใจของคุณด้วย และด้วยความสูงถึง 552 เมตร ซึ่งสูงที่สุดบนเกาะฮ่องกง ความชันนั้นไม่ต้องพูดถึง

วิวระหว่างทางลงเขา
แอดมินเลือกที่จะเดินชมวิวตอนลงเขา เพราะคิดว่าง่ายกว่าเดินขึ้นเขา แม้ว่าทางเดินจะเป็นคอนกรีตที่เหมือนจะเดินง่าย แต่จริงๆ แล้วมันชันมากนะคะ ลื่นด้วยจากความชื้นของป่าในบางช่วง แต่ก็สนุกสนานกับวิวสวยๆ ต้นไม้ และเส้นทางเก่าแก่ ซึ่งปัจจุบันปิดไม่ให้เข้าแล้ว แต่เราก็ยังมองเห็นความพยายามของคนที่นี่ในอดีตที่พยายามจะสร้างหนทางขึ้นสู่ยอดเขา
ถนนสายเก่าสุดคลาสสิกแห่งนี้ มีทั้งวิวที่สวยงาม ธรรมชาติที่ยังคงอยู่ท่ามกลางความเจริญทางวัตถุของฮ่องกง แม้จะเหนื่อย แต่ก็สนุกกับการได้เห็นวิวสวยๆ และหยุดพักผ่อน ถ่ายรูปไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พักชมวิว แล้วค่อยออกเดินต่อ


ระหว่างทางมีห้องน้ำบริการด้วย ไม่ต้องกังวลเรื่องห้องน้ำ แต่ควรพกน้ำดื่มมาด้วยเพราะท่ามกลางป่าแบบนี้ไม่มีร้านค้าให้บริการแน่นอนค่ะ


ห้องน้ำค่ะ
แม้ว่าถนนจะดูเหมือนเดินไม่ยาก แต่ความยากอยู่ที่ความชัน เมื่อเดินได้ครึ่งทางคราวนี้ พ่อกับแม่ต้องทำหน้าที่เป็นม้าให้ทหารหนุ่มน้อยได้ควบแล้ว

ระหว่างทางนั้นเราจะได้เห็นอากง อาม่า เดินขึ้นลงเขาอยู่ตลอดเวลา เพื่อออกกำลังกาย บางคนก็วิ่งจ๊อกกิ้ง โอ๊ย! เก่งกันจริงๆ ค่ะ พวกเราแค่เดินลงเขาก็จะเดี้ยงอยู่แล้ว


หนุ่มน้อยของเรากลับมามีแรงเดินอีกครั้งเมื่อเห็นเหล่าบรรดาน้องหมาหลายสายพันธุ์ วิ่งสวนมากับเจ้าของ นั่นหมายถึงเราใกล้จะถึงจุดสิ้นสุดของถนนสายนี้แล้วสินะ

จุดเริ่มต้นทางขึ้น และจุดสิ้นสุดทางลงเขา

จบทริปชมวิวถนน Old Peak Road ในตำนาน คืนนั้นหลับสบายกันทั้งครอบครัว ตอนนี้เราอยู่อีกด้านของ The Peak Tram ทำให้เราต้องใช้บริการแท็กซี่หากจะไปกลับไปที่นั่น หรือจะไป MTR Central แต่เป้าหมายต่อไปของพวกเราคือกลับไป จิมซาจุ่ย ด้วยเรือ Star Ferry เรือข้ามฝากชมวิวทะเลระหว่างเกาะฮ่องกงกับเกาลูนดูบ้าง

Post a Comment

0 Comments