About Me

พาลูกเรียนทำผ้ามัดย้อม ที่บ้านธูปหอม บางน้ำผึ้ง

 

พาลูกเรียนทำผ้ามัดย้อม ที่บ้านธูปหอม บางน้ำผึ้งสมุทรปราการ โดยนั่งเรือข้ามฝากที่วัดบางนานอก แล้วไปลงที่วัดบางน้ำผึ้งนอก นั่งวินมอเตอร์ไซค์ไปบ้านธูปหอมได้เลย หรือจะเช้าจักยานปั่นไปก็ได้ ได้แผนที่ด้วยและจะได้ไปเที่ยวที่อื่นต่อได้ด้วย ทางเข้าบ้านธูปหอมจะเข้าได้หลายทาง จะมีป้ายบอกทางเป็นระยะๆ ถามทางได้ตลอดคนที่นี่ใจดีค่ะ


บ้านธูปหอมสัมผัสภูมิปัญญาไทย โดยกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบางน้ำผึ้ง ที่ใช้วัตถุดิบจากสมุนไพรจากธรรมชาติล้วนๆ ทั้งตะไคร้หอม ใบสะเดา มะกรูด โดยคุณสมบัติสามารถใช้จุดไล่ยุงได้ และมีกลิ่นหอมสมุนไพร บรรยากาศภายใน ร่มรื่น น่าพักผ่อน มีธูปหอมมีหลากสีให้เลือก และซื้อหาไปเป็นของฝากได้ด้วยค่ะ รวมไปถึงมีการอบรมวิชาชีพเช่น ทำผ้ามัดย้อม, ทำธูปหอมไล่ยุง ซึ่งหากมาเป็นหมู่คณะหลายคน ต้องแจ้งล่วงหน้า 1 วัน โดยคิดค่าเรียนคนละ 60 บาท
สำหรับผ้ามัดย้อมนั้นค่าเรียนขึ้นอยู่กับขนาดของผ้า โดยราคาเริ่มต้น 70 บาท วันนี้แอดมินและลูกชายจะรีวิวแบบเด็กๆ ในราคา 70 บาทค่ะ

ตัวอย่างลายที่ต้องการทำ แต่ผ้าขนาดไม่ใหญ่แบบนี้

หลังจากเลือกผ้าได้แล้วก็มาเลือกลายว่าจะเอาลายแบบไหน จากผ้าที่โชว์เรียงรายอยู่โดยรอบ เมื่อได้ลายที่ต้องการแล้วก็จะมีคนสอนวิธีการมัดผ้าให้ ถ้าคนไม่เยอะก็จะสอนละเอียดและเด็กๆ จะได้ลองทำเองด้วย แต่ถ้าคนเยอะก็ต้องทำเวลานิดนึง หลังจากมัดเสร็จแล้วก็มาถึงขึ้นตอนลงสี แต่ละลายจะลงสีไม่เหมือนกัน แอดมินเลือกลายหอยใหญ่ โดยผ้ามัดจะมี 4 ช่อง ทาสีช่องละสีตามใจชอบแต่ทั้งสองด้านจะต้้องเป็นสีเดียวกัน


 
ทาสีต้องทาให้ชุ่ม ภาพด้านบนยังต้องเติมสีอีกนะคะ เมื่อทาสีเสร็จแล้วจะใช้กระดาษทิชชู่พันรอบๆ แล้วนวด เหมือนเป็นการซับสีออกจากผ้า เมื่อนวดจนได้ที่แล้วก็เตรียมตัดหนังยาง เพื่อดูผลงานกันเลยค่ะ

 
 แท่นแท๊น! ผลงานเจ้าลูกชายค่ะ สีสรรสดใสใช้ได้เลย จากนั้นเราต้องนำไปตากแดดให้แห้ง ใช้เวลาประมาณ 10-20 นาที วันที่เราไปนั้นแดดจัดค่ะ เลยแห้งเร็วหน่อย


 หลังจากผ้าแห้งแล้ว จะมีน้ำยากันสีตกให้ 1 ขวด พร้อมกับใบแนะนำในการซัก โดยจะต้องนำไปตากที่บ้านอีก 3 วัน ก่อนจะซักตามใบแนะนำการซักที่ได้มา ครั้งแรกสีจะตกอยู่ อย่าซักรวมกับเสื้อผ้าอื่นนะคะ เดี๋ยวจะได้เสื้อผ้าหลากสีค่ะ 

บ้านธูปหอม เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-15.00 น.
สถานที่ตั้ง22 หมู่ 3 ซอยวัดบางน้ำผึ้งนอก, ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ, 10130
โทรศัพท์ : 02 815 0729
การเดินทาง
- โดยรถยนต์ : ใช้เส้นทางไปอำเภอพระประแดง ก่อนถึงท่าน้ำพระประแดง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเพชรหึง ซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการเดินทางสู่คุ้งบางกระเจ้า จะมีป้ายบอกทางไปตลาดบางน้ำผึง เลยตลาดไป 500 เมตร จะถึงทางเข้าบ้านธูปหอม
- โดยเรือ : นั่งเรือจากท่าน้ำบางนา (วัดบางนานอก) ไปลงท่าเรือวัดบางน้ำผึ้งนอก ต่อมอเตอร์ไซค์

Facebook : https://www.facebook.com/teenee.baantoop/


Post a Comment

0 Comments