About Me

พาลูกเรียนรู้เรื่องเห็ด และกินเมนูเห็ด ที่ฟาร์มเห็ดช่างแดง พระประแดง

"เห็ดเป็นผักหรือเปล่าครับแม่?" เสียงลูกชายเจื้อยแจ้วถามแอดมิน นั่นจึงเป็นที่มาของการเรียนรู้เรื่องเห็ดในวันนี้ เราจึงมากันที่ฟาร์มเห็ดช่างแดง อยู่ที่ อ. พระประแดง จ. สมุทรปราการ จาก BTS สถานีบางนา ต่อวินมอเตอร์ไซค์มาลงท่าเรือบางน้ำผึ้งนอก ข้ามฝากมาที่ท่าเรือวัดบางน้ำผึ้งนอก จากนั้นต่อวินมอเตอร์ไซค์มาลงที่ฟาร์มเห็ดช่างแดง หรือจะเช่ารถจักยานปั่นชมวิวมาก็ได้ ขอแผนที่ได้จากร้านเช่าจักยาน จะอยู่ก่อนถึงตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง


 ภายในโรงเพาะเห็ดเราจะเห็นก้อนเชื้อเรียงรายอยู่มากมาย เป็นก้อนเชื้อขอเห็ดชนิดต่างๆ วันที่เราไปกันนั้นเห็ดถูกเก็บไปเยอะแล้วจึงเหลือให้เรายลโฉมกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้เด็กน้อยได้ไม่น้อยเลยที่เดียวค่ะ ระหว่างเข้าชมช่างแดงจะคอยบรรยาย และอธิบายเรื่องเห็ดให้เราฟังด้วย

ภายในก้อนเชื้อที่เห็นเรียงรายอยู่นี้ประกอบไปด้วย
 1. ขี้เลื่อย
 2. รำ
 3. ปูนขาว
 4. ดีเกลือ
 5. ฮอร์โมนเห็ด
 6. ฝ้าย
วิธีการเพาะเห็ด
 1. นำก้อนเห็ดพร้อมเปิดดอกมาวางเรียงในแนวนอนในภาชนะที่ไม่ใช้แล้ว เช่น ลัง กล่องโฟม
 2. ราดน้ำบนก้อนเห็ดให้เปียก น้ำจะไหลลงทั่วกันไปเอง จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำคลุมปิดไว้ เพื่อกันไม่ให้ความชื้นระเหยออก
 3. เก็บให้พ้นแสงแดด ห้ามโดนลม และห้ามน้ำเข้าบริเวณหน้าก้อนเห็ดเด็ดขาด ไม่งั้นราจะขึ้น
 4. รดน้ำทุกเช้าเย็น ถ้าเป็นหน้าร้อนให้รดวันละ 3 เวลา สำหรับเห็ดหูหนูที่ต้องการความชื้นเป็นพิเศษให้รดวันละ 5-6 ครั้ง
 5. ผ่านไป 5-10 วัน ดอกเห็ดช่อแรกจะเริ่มบาน และออกดอกซ้ำภายใน 5-7 วัน หรือ 10 วัน แต่ถ้าเกินจากนี้แสดงว่าเชื้อหมด
การเก็บต้องเก็บอย่างระมัดระวัง เห็ดช่อแรกต้องใช้ปลายช้อนกลางแทงลงไปแล้วงัดออกมา แต่ต้องไม่ลึกเกินไปจนปาดหน้าก้อนเสียหาย ส่วนช่อต่อไปแค่โยกเห็ดก็จะหลุดติดมือมาอย่างง่ายดาย

นอกจากเห็ดแล้วสดๆ แล้ว ที่นี่ยังเปิดเป็นร้านอาหารเมนูสารพัดเห็ดให้เราได้ชิมกันด้วย นอกจากจะอร่อยแล้วยังราคาไม่แพงด้วย อยากทานอะไร ดูจากเมนูแล้วโทรไปสั่งไว้ก่อนที่เราจะไปถึงได้เลยค่ะ

 รูปภาพจาก FB ฟาร์มเห็ดช่างแดง

ที่นี่จำหน่ายก้อนเชื้อเห็ด สอนเพาะเห็ด ให้ผู้ที่อยากเพาะเห็ดเป็นธุรกิจ หรือทำเป็นรายได้เสริม รวมไปถึงการแปรรูปเห็ด เช่น เห็ด 3 รส น้ำเห็ดหลินจือ วุ้นเห็ด น้ำพริกเห็ด เห็ดเชื่อม โอ้ววว! มันทำได้เยอะขนาดนี้เชียวหรือนี่ ยังไม่หมดนะคะ ต้องไปลองชิม และดูให้เห็นกับตา
เปิดบริการทุกวัน เวลา 7.00 - 17.30 น.
สถานที่ตั้ง
8/6 ม .12 ต บางกอบัว อ พระประแดง, สมุทรปราการ
โทร. 084-317-7409

Facebook : ฟาร์มเห็ดช่างแดง อ.พระประแดง
การเดินทาง
- รถส่วนตัว : ใช้ทางด่วนก็ไปลงถนนสุขสวัสดิ์ ผ่านถนนวงแหวนอุตสาหกรรม ไปเลี้ยวเข้าถนนนครเขื่อนขันธ์ที่เข้าตัวอำเภอพระประแดง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเพชรหึงษ์ ตรงไปเรื่อยๆ เลี้ยวขวาที่ซอยเพชรหึงษ์ 26 ตรงไป แล้วเลี้ยวซ้ายตามป้ายทางไป วัดบางบางน้ำผึ้งนอก ตรงไปข้ามสะพานสูงไปเรื่อยๆ เจอทางแยก และเลี้ยวซ้ายอีกครั้ง ก็ถึงฟาร์มเพาะพันธุ์เห็ดช่างแดง
- BTS : สถานีบางนา ต่อวินไปวันบางนานอก ต่อเรือไปวันบางน้ำผึ้งนอก ต่อวินหรือเช่าจักยาน


 

Post a Comment

0 Comments