About Me

พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพ สวนจตุจักร แหล่งเรียนรู้ผ่านการเล่น ฟรี!

พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพ สวนจตุจักร ตั้งอยู่หลังสวนจตุจัตร ตรงข้ามตลาดนัดปลาจตุจักร เป็นแหล่งเรียนรู้ เสริมทักษะ สร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น โดยไม่เสียค่าเข้าชม เพียงแค่ลงชื่อเข้าชมเท่านั้น ที่นี่เหมาะสำหรับเด็กทุกเพศ ทุกวัย แม้แต่ผู้ใหญ่ก็ยังรู้สึกไปด้วย


ด้านนอกอาคารจะเป็นลานน้ำพู ซึ่งจะมีช่วงเวลาในการเปิดน้ำให้เล่นครั้งละ 1 ชั่วโมง (เตรียมชุดว่ายน้ำไปด้วย) และสนามเด็กเล่น ซึ่งจะแบ่งเป็นเด็กเล็กอยู่ใกล้ลานน้ำพุ และเด็กโตจะอยู่ตรงข้ามกับลานน้ำพุอาคารที่ 1 (เข้ามาอยู่ด้านขวามือ) ชั้น 1 จะเป็นห้องสมุดแบ่งเป็นเด็กเล็ก 1-2 ปี (มีห้องให้นมด้วย) และเด็กโตกว่า 2 ปีขึ้นไป ซึ่งจะมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุกกันด้วย เช่น กิจกรรมระบายสี ฟังนิทาน วาดรูป เป็นต้น โดยจะคละกันไปเรื่อยๆ มารยาทในการใช้ห้องสมุด ไม่นำอาหารเข้าไป ไม่ส่งเสียงดัง ไม่ปีนป่าย และอย่าลืมเก็บหนังสือเข้าที่เดิมด้วยนะคะเด็กๆส่วนชั้น 2 จะเป็น "เมืองสายรุ้ง" ซึ่งจำลองอาชีพต่างๆ ให้เด็กๆ ได้ลองสวมบทบาทเป็นอาชีพนั้นๆ เช่น คนอ่านข่าว ชาวสวน นักดับเพลิง ตำรวจ และอื่นๆ อีกมากมาย กฎระเบียบของที่นี่คือ ไม่วิ่ง ไม่กระโดด ไม่ส่งเสียงดัง ผู้ปกครองต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะพื้นต่างระดับค่อนข้างเยอะ และต้องเก็บของทุกชิ้นที่เล่นให้เข้าที่ด้วยทุกครั้ง


ด้านอาคารฝั่งตรงข้ามกันนั้น ชั้น 1 จะเป็นกิจกรรมวิทยาศาสตร์ ส่วนมากสำหรับเด็กโตจะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำอยู่ทุกกิจกรรม ถัดมาจะเป็นลานกิจกรรมซึ่งจะผลัดเปลี่ยนกันไป ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร สอนวาดการ์ตูนเป็นต้น


ถัดไปอีกนิด จะเป็นส่วนของการแสดงไดโนเสาร์ที่ส่วนหัวขยับได้ และมีเสียงร้อง ให้ความรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์ตั้งแต่ออกจากไข่ไปจนสูญพันธ์ มีการจำลองพฟอสซิลไดโนเสาร์ให้เด็กๆ ได้ศึกษา รวมไปถึงมีทรายให้เด็กๆ ได้ขุดค้นหาซากไดโนเสาร์ เจ้าหน้าที่จะยืนให้คำแนะนำอยู่เป็นระยะค่ะ

เดินขึ้นมาชั้น 2 โลกทั้งผองพี่น้องกัน โซนนี้จะเป็นการแนะนำประเทศต่างๆ ทั่วโลก และกิจกรรม หัตถกรรมพื้นบ้านของไทย ให้ได้รำลึกถึงการละเล่นของเด็กในสมัยก่อน


ชั้น 3 จะมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้สนุกสนานกัน แต่บางกิจกรรมที่กำหนดอายุของผู้เล่น มีละครโรงเล็ก และกิจกรรมสร้างสรรค์อื่นๆ กิจกรรมจะแบ่งเป็นรอบ รอบละ 30 นาที เล่นเสร็จแล้วอย่าลืมเก็บของเข้าที่ให้เรียบร้อยด้วยนะคะเด็กๆในบริเวณพื้นที่ของพิธภันฑ์เด็กนี้จะไม่มีร้านขายอาหารหรือน้ำดื่ม ผู้เข้าชมจะต้องเตรียมมาเอง แต่จะมีพื้นที่จัดไว้ให้รับประทานอาหาร อยู่ใกล้ๆ กับทางเข้า ส่วนห้องกิจกรรมบางแห่งห้ามนำอาหารและน้ำดื่มเข้าไปจะต้องวางไว้ด้านหน้าห้องกิจกรรม
เปิดทำการ
เวลา 10.00 - 16.00 น. วันอังคาร - วันอาทิตย์ หยุดวันจันทร์

สถานที่ตั้ง
810 ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงลาดยาว เขต จตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900โทร. 02-272-4500

การเดินทาง
- BTS สถานีหมอชิต
- MRT สถานีจตุจัตร
- รถส่วนตัว (มีที่จอดรถด้านหน้า)


Post a Comment

0 Comments