About Me

พาลูกเที่ยวชมบารมีและขอพร พระพิฆเนศ วัดพราหมณ์ มหาเทวาลัย บางน้ำผึ้ง


 


พระพิฆเนศ วัดพราหมณ์ มหาเทวาลัย บางน้ำผึ้ง จ. สมุทรปราการ เป็น พระพิฆเนศ ปางมหาราชา สูง ๙ เมตร อยู่ในซอยเพชรหึงษ์ 33 ในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์จะมีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาสัการะบูชาไม่ขาดสาย เจ้าหน้าที่จะเตรียมเครื่องสักการะบูชาไว้ให้ ของไหว้ที่นี่จะไม่วน ฉะนั้นหมดแล้วหมดเลยนะคะการเตรียมการสักการะพระพิฆเนศ "เทพผู้ทรงปัญญา"
การสักการะบูชาขอพร พระพิฆเนศ ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นอาชีพใด ประชาชนทุกชนชั้นวรรณะ ก็สามารถขอพรจากพระองค์ท่านได้ไม่จำกัด เพราะท่านเป็นมหาเทพที่ใจดี มีปัญญาลึกล้ำ แก้ไขปัญหาได้เก่ง จนได้รับการขนานนามให้เป็น "เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ"
ของที่ใช้ในการสักการบูชาได้แก่ น้ำสะอาด นม น้ำมะพร้าว แต่ถ้ามีเครื่องสังเวยควรใช้ผลไม้และขนมต่างๆ เช่น กล้วยสุก มะพร้าว เลือกถวายได้ตามศรัทธา และกำลังทรัพย์ แต่ถ้าสามารถถวายได้ทุกวันก็จะเป็นการดี

เครื่องสังเวยพระพิฆเนศ ห้ามใช้เนื้อสัตว์ทุกชนิด (สามารถใช้ขนมที่มีส่วนผสมของไข่ได้บ้าง แต่ถ้าเลือกได้ก็ควรเลี่ยง) ให้ถวายผลไม้ที่สุกแล้วเป็นหลัก อ้อย น้ำอ้อย นมวัว ขนมโมทกะ (หรือ ขนมต้มแดง ต้มขาว ของไทย) หรือขนมหวานลาดูป (ชาวอินเดียนิยมถวาย) ตลอดจนข้าวสาร เกลือ พืช ผัก งา สมุนไพร ธัญพืชและเครื่องเทศทุกชนิด ก็สามารถใช้ถวายได้ 

ขั้นตอนการบูชาพระพิฆเนศ
1. ธูปหอม กำยาน ฯลฯ ต่อหน้าเทวรูป หรือ รูปภาพพระพิฆเณศ
2. ถวายเครื่องบูชาสักการะ
3. กล่าวคำบูชาพระพิฆเนศ ด้วยบทสวดมนต์และบทสรรเสริญต่างๆ (ตามสถานที่เราไปสักการะ)
4. ท่องพระนาม, เปิดเพลงถวาย, ทำสมาธิ ฯลฯ
5. แผ่เมตตา ขอความสันติและสงบสุข เป็นอันเสร็จพิธี


ภาพจาก FB วัดพราหมณ์ - มหาเทวลัย

นอกจากได้สักการบูชาแล้ว ที่นี่ยังให้ทำพิธีลอดพระชงฆ์ (ลอดขา) องค์พระพิฆเนศ (เพื่อบูชาอารตีไฟแด่องค์เทพเอาสิ่งที่ไม่ดีออกไปขอสิ่งดีๆ) เมื่อเข้ามาจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษา ถึงเครื่องบูชาทุกอย่างเกี่ยวกับองค์เทพ
วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดให้สักการะบูชา และมีเครื่องสักการะบูชาเตรียมไว้ให้ ส่วนวันธรรมดา กรุณาโทรสอบถาม

สถานที่ตั้ง
วัดพราหมณ์ มหาเทวาลัย บางน้ำผึ้ง จ. สมุทรปราการ
โทร. 080-823-8628
Facebook : วัดพราหมณ์ มหาเทวลัย - บางน้ำผึ้ง

การเดินทาง
- รถยนต์ส่วนตัว : ลงทางด่วนถนนสุขสวัสดิ์เลี้ยวซ้ายเข้าถนนนครเขื่อนขันธ์ ตรงมาจนสุดจะถูกบังคับเลี้ยวซ้ายเพราะข้างหน้าคือวันเวย์ เข้าสู่ถนนเพชรหึงษ์ ตรงมาข้ามสะพาน อีกประมาณ 6 กิโลให้เลี้ยวซ้ายเข้า ซ.เพชรหึงษ์ 33
- ทางเรือ : จากท่าเรือคลองเตย เข้าประตู 1 สุนทรโกษา ข้ามมาท่าเรือกำนันขาว จากนั้นนั่งวินหรือเช่าจักยาน

 

Post a Comment

0 Comments