About Me

ทารกว่ายน้ำ เพิ่มทักษะการเอาตัวรอด และเสริมพัฒนาการรอบด้านเด็กทารกนั้นไม่ได้เกิดมาแล้วว่ายน้ำเป็นทันที แม้ว่าพวกเค้าจะอยู่ในถุงน้ำคร่ำตอนที่คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ตาม เพียงแต่พวกเขาเกิดมาพร้อมรีเฟล็กซ์ หรือปฏิกิริยาสะท้อนกลับ เป็นการตอบสนองของกล้ามเนื้อตามธรรมชาติที่มีผลมาจากการถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้า เช่น รีเฟล็กซ์การดำน้ำ และรีเฟล็กซ์การว่ายน้ำ คือความสามารถในการกลั้นหายใจและลืมตาในน้ำได้ในขณะเดียวกัน โดยความสามารถนี้จะลดลงเมื่อเด็กอายุมากขึ้น ดังนั้นเด็กทารกสามารถว่ายน้ำได้ตั้งแต่แรกเกิดเลยทีเดียว
ทารกที่กลัวน้ำนั้นมีน้อยมาก ทารกจะรับรู้ถึงการขยับตัวหรือเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว การถูกยกตัวขึ้นหรือการทิ้งตัวโดยไร้การช่วยเหลือจะทำให้ทารกตกใจ อาจร้องไห้ หรือจับคว้าอะไรที่คว้าได้อย่างรวดเร็ว แต่ทารกไม่เคยตระหนักถึงอันตรายใดๆ ที่เกี่ยวกับน้ำมาก่อนเลย ทำให้ทารกจะไม่มีความกลัวน้ำ ความกลัวน้ำอาจจะเกิดจากเสียงดังๆ ในครั้งแรกของการลงน้ำของทารกได้ 

การประสบอุบัติเหตุทางน้ำหรือเคยเห็นภาพอุบัติเหตุทางน้ำที่รุนแรงอาจจะทำให้เด็กเล็กฝังใจและกลัวน้ำได้ และการที่พ่อแม่ห้ามไม่ให้เล่นน้ำหรือแม้แต่ทำกิจกรรมต่างๆ ในน้ำก็อาจจะทำให้เด็กเกิดความกลัวน้ำไปเลยได้เช่นกัน ทารกและเด็กเล็กที่มีความกลัวจะรู้สึกสบายใจขึ้นเมื่ออยู่ในน้ำกับผู้ปกครอง เรียนรู้ผ่านการเล่นเกมส์ การร้องเพลง และกิจกรรมสนุกๆ จะช่วยให้เด็กๆ ลดความกลัวลงได้


วัตถุประสงค์ของการเรียนว่ายน้ำ คือ เพื่อความปลอดภัยในน้ำ เราจะช่วยให้ทารกปลอดภัยในน้ำและบริเวณที่มีน้ำได้แม้ว่าเขาจะยังเตะขาไม่ได้ก็ตาม การเรียนว่ายน้ำยังช่วยให้ทารกพัฒนาการด้านอารมณ์และจิตใจ สดใส ร่าเริง มีมนุษยสัมพันธ์ดีและมีความมั่นใจ พัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาเรียนรู้และจดจำได้ดี และเกี่ยวข้องกับทุกส่วนของร่างกาย บริหารกล้ามเนื้อทุกส่วนให้แข็งแรง การเรียนว่ายน้ำจะช่วยเสริมสร้างการเคลื่อนที่ของทารก การหายใจ รวมถึงการสื่อสาร ดังนั้นจึงทำให้ร่างกายพัฒนาขึ้นทุกส่วน

การเรียนว่ายน้ำสำหรับทารกส่วนใหญ่นั้นนับเป็นประสบการณ์ที่ใหม่มาก สิ่งแวดล้อมใหม่ และคนใหม่ๆ จึงเป็นเรื่องปกติที่ทารกบางคนอาจจะรู้สึกตกใจในครั้งแรกๆ บางคนอาจจะไม่ชอบให้น้ำสัมผัสหน้า หรือบางคนไม่ชอบลอยตัวในน้ำ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องทำตัวสบายๆ ส่งผ่านความนิ่ง ความมั่นใจ ความรู้สึกดีๆ และความสนุกสนานไปยังลูกเพื่อให้เค้าเอาชนะความกลัวและความตกใจได้
โรงเรียนสอนว่ายน้ำทารกส่วนมากจะเป็นสระว่ายน้ำระบบน้ำเกลือ ถือว่าเป็นระบบบำบัดน้ำสำหรับสระว่ายน้ำที่ดีที่สุดในปัจจุบัน มีการรักษาค่า pH balance ในสระจะใกล้เคียงกับน้ำตาธรรมชาติของคน ทำให้ไม่ระคายเคืองตาเด็กทารก ไม่ทำให้ผิวหนังระคายเคืองหรือแพ้ มีผลวิจัยว่าน้ำเกลือยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังได้ ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังว่ายน้ำเหมือนสระระบบคลอรีน คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกสระว่ายน้ำระบบเกลือให้ลูกน้อย และควรเลือกสระที่มีอุปกรณ์บังแดดเพื่อช่วยปกป้องผิวลูกจากรังสี UVA และ UVB

ข้อควรระวัง : แม้สระระบบเกลือจะช่วยคงความชุ่มชื้นของผิวได้ดีกว่าสระคลอรีน แต่ผิวเด็กเล็กยังไม่แข็งแรง มีการสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายกว่าวัยผู้ใหญ่ คุณพ่อคุณแม่ควรทาบำรุงผิวลูกทุกครั้งหลังอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายเมื่อขึ้นจากสระ เพื่อช่วยคงความชุ่มชื้นตามธรรมชาติให้กับผิวลูกน้อย

Post a Comment

0 Comments