About Me

พาลูกเที่ยวทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง
ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง เป็นทุ่งดอกกระเจียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดชัยภูมิ ตั้งอยู่บริเวณสันเขาพังเหย ทางทิศตะวันตก มี 2 สี คือ สีม่วงอมชมพู (ดอกบัวสวรรค์) และ ดอกกระเจียวสีขาว (ดอกบัวเทพอัปสร) ซึ่งจะเปิดให้ชมปีละ 1 ครั้งเท่านั้น คือ ช่วงเดือนมิถุนายน -กันยายน ในเทศกาลดอกกระเจียวบานของจังหวัดชัยภูมิ


อุทยานแห่งชาติไทรทอง ตั้งอยู่เขตพื้นที่ของอำเภอ หนองบัว ระเหว อำเภอเทพสถิต อำเภอภักดีชุมพล และอำเภอหนองบัวแดง ชัยภูมิ มีเนื้อที่ประมาณ 319 ตารางกิโลเมตร หรือ ประมาณ 199,375 ไร่
รีวิวแบบเด็กๆ วันนี้ เริ่มจากจอดรถไว้ที่จอดรถของอุทยาน แล้วขึ้นรถกะบะของอุทยานเพื่อขึ้นไปบนเขา ระหว่างทางต้องข้ามลำธารของน้ำตกไทรทองให้ตื่นเต้นกันด้วย เส้นทางขึ้นเขาคดเคี้ยว แต่สองข้างทางยังคงรกครึ้มไปด้วยต้นไม้ เลยดูไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไร เด็กๆ สนุกสนานกับการนั่งโต้ลมบนรถกะบะ
รถของอุทยานจะจอดเมื่อถึงลานกางเต้นผาพ่อเมือง ซึ่งตรงนี้จะมีร้านค้า และห้องน้ำไว้บริการ เข้าห้องน้ำให้พร้อม และเตรียมน้ำดื่มให้เรียบร้อย ก่อนออกเดินเท้าไปชมวิวที่ผาหำหดกันก่อน ไม่ต้องเตรียมของไปเยอะเอาแค่น้ำไปก็พอจุดชมวิวผาพ่อเมือง และผาหำหด อยู่ไม่ไกลจากที่จอดรถ หมอกที่นี่มีตลอดทั้งวัน จะถ่ายรูปหน้าผาให้ได้วิวด้านล่างต้องนั่งรอให้หมอกจางแล้วรีบถ่าย เพราะเดี๋ยวหมอกจะมาอีก จุดชมวิวตรงนี้ค่อนข้างกว้าง แต่สำหรับคนที่พาเด็กไปด้วยก็ต้องจับกันดีๆ สักหน่อย
ชมวิวกันแล้ว คราวนี้ต้องเดินเท้าระยะทาง 2 กิโลเมตร ไปและกลับรวม 4 กิโลเมตร เพื่อไปชมความงามของทุ่งดอกกระเจียว ซึ่งระหว่างทางก็จะมีดอกไม้ป่าให้ชมกันเพลินๆ ด้วย เช่น ดอกเข้าพรรษา ดอกกระเจียวสีขาวซึ่งมีขนาดเล็ก มีเสียงหริ่งหรีดเรไร เคล้าคลอดตลอดการเดินทางไปบนทางน้ำไหลซึ่งมีทางโคลน น้ำ หิน ต้นไม้ขวางทางได้บรรยากาศการเดินป่าเมื่อผ่านไป 1 กิโลเมตร เราจะได้พบกับทุ่งดอกกระเจียวทุ่งที่ 2 ก่อน แต่มีคนบอกว่าทุ่งที่ 1 สวยกว่า เพราะบาน 100% แล้ว พวกเราจึงเดินต่อไปอีก 1 กิโเมตร เพื่อไปชมทุ่งที่ 1 ซึ่งสภาพเส้นทางก็เหมือนกันกับ 1 กิโลเมตรก่อนหน้านี้
จนในที่สุด เราก็มาถึงทุ่งดอกกระเจียวทุ่งที่ 1 ตามที่ตั้งใจไว้ สวยงามสมคำร่ำลือ หายเหนื่อย ความเมื่อยล้าเมื่อสักครู่หายสิ้น ทุ่งดอกกระเจียวที่นี่ขึ้นเองตามธรรมชาติ และมีสีชมพูอมม่วงดอกใหญ่ หรือที่เรียกว่าดอกบัวสวรรค์ ดอกกระเจียวเมื่อบานแล้วจะมีอายุ 15 วัน และจะบานในช่วงฤดูฝนเท่านั้น

เมื่อดื่มด่ำกับดอกกระเจียวกันเต็มที่แล้ว เราก็ต้องเดินกลับทางเดิมค่ะ เพื่อกลับมาทุ่งดอกกระเจียว 2 ที่เราเพิ่งผ่านมาเมื่อ 1 กิโลเมตรที่ผ่านมา แต่ขากลับนี่เป็นทางขึ้นเขารู้สึกว่ามันเหนื่อยกว่าขามามากๆ เมื่อเรามาถึงทุ่งดอกกระเจียวทุ่งที่ 2 แล้ว เรา 2 แม่ลูกก็ไม่มีแรงที่จะเข้าไปชมดอกกระเจียวกันเลย อีกทั้งดูแล้วไม่เยอะเหมือนทุ่งที่ 1 เราจึงเก็บภาพจากไกลๆ แล้วโบกมือลาสำหรับผู้ที่กำลังคิดจะมาชมดอกกระเจียวบานที่นี่ เตรียมตัวนิดนึง

  • รองเท้า เหมาะสำหรับเดินป่ากันลื่นด้วย
  • การแต่งกาย ควรใส่กางเกง
  • สัมภาระ น้อยเข้าไว้
  • น้ำเปล่า สำคัญมาก
  • เสื้อกันฝนหรือร่ม (เผื่อฝนตก)
สำหรับเด็กเล็กๆ มาได้ค่ะ ไม่ลำบากเกินไป แต่ผู้ปกครองคงต้องมีอุ้มกันบ้าง แต่สำหรับแอดมินโชคดีหน่อยที่ลูกชายค่อนข้างอึดเดินเองตลอดเลย ถือว่าเป็นทริปที่โหดใช้ได้สำหรับคุณแม่ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายอย่างแอดมิน กลับถึงบ้านขอสลบแป๊บ!

Post a Comment

0 Comments