About Me

พาลูกดูหิ่งห้อย แมลงมีไฟ แสนบอบบาง ที่บางน้ำผึ้งเด็กวัยอยากรู้อยากเห็นคงจะอดสงสัยไม่ได้ว่าหิ่งห้อยนั้นมีไฟได้อย่างไร วงจรชีวิตเป็นอย่างไร และแน่นอนว่าต้องอยากเห็นเจ้าหิ่งห้อยตัวจริงด้วย ลูกชายของแอดมินก็เช่นกัน ดังนั้นงานจึงเข้า! แอดมินจึงเลือกที่บางน้ำผึ้งสมุทรปราการเพราะไม่ไกลจากบ้านมากนัก โดยไปนั่งเรือข้ามฝากที่วัดบางนานอก แล้วไปลงที่วัดบางน้ำผึ้งนอก นั่งวินมอเตอร์ไซค์ไปเช็คอินโฮมสเตย์ที่จองผ่านเน็ตไว้ เพื่อรอเวลาตามที่ได้นัดหมายไว้

ช่องทางการจองหรือนัดหมายเพื่อดูหิ่งห้อย
- องค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง โทร.0-2819-6762, 0-2461-3253
- ลุงแกละ 083-123-8768
แอดมินโทรไปจองกับลุงแกละ เพราะถึงจะโทรไปที่ อบต. เค้าก็ให้เบอร์ลุงแกละมาอยู่ดี บางทีก็มีปัญหาเรื่องการจอง โทรไปจองกับลุงเลยสะดวกที่สุดค่ะเพราะช่วงไหนเต็มหรือเปล่าลุงจะตอบได้ทันทีค่ะ โดยจะแบ่งเป็นรอบในการดู คือ 1 ทุ่ม, 2 ทุ่ม และ 3 ทุ่ม รอบนึงจะใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที (รวมเวลาในการนั่งเรือด้วย)

ข้อปฎิบัติในการดูหิ่งห้อย
- ห้ามถ่ายรูปหรือวีดีโอ ไม่ว่าจะใช้แฟลชหรือไม่ก็ตาม ทั้งกล้องและมือถือ
- ห้ามจับ เพราะหิ่งห้อยจะตาย และเมื่อคู่ของเค้าหาคู่ไม่เจอก็จะกลั้นใจตาย ถ้าเค้าบินมาเกาะเราให้ใช้ปากเป่าออกไป
- ห้ามส่งเสียงดัง เพราะหิ่งห้อยไม่ชอบเสียงดัง เค้าจะตาย
- ไม่ส่องไฟฉายไปที่หิ่งห้อย
แอดมินนัดกับลุงแกละ 18.20 น. ที่ท่าตาเลื่อน เพราะไม่ไกลจากที่พัก ปั่นจักยานไปจอดไว้ที่ท่าเรือได้สะดวกสำหรับขากลับ ถ้าไม่มีจักยานก็มีมอเตอร์ไซค์บริการค่ะ ท่าตาเลื่อนนี้จะเป็นท่าเรือแรกก่อนจะไปรับผู้โดยสารที่ท่าเรืออื่นๆ เพราะลุงแกละพักอยู่ที่นี่นั่นเองค่ะ เราจึงได้นั่งเรือนานเป็นพิเศษ


วงจรชีวิตของหิ่งห้อย
หิ่งห้อยเป็นแมลงปีกแข็งขนาดเล็ก อาศัยเกาะอยู่ตามกอหญ้า และใต้ใบไม้ เมื่อผสมพันธุ์แล้วจะวางไข่ฟองเดี่ยวตามพื้นดินหรือที่ชื้นแฉะ หรือใบพืชน้ำ ไข่ใช้เวลา 4-5 วัน จึงฟักเป็นตัวหนอน เจริญเติบโตจนกระทั่งเข้าดักแด้ และออกเป็นตัวเต็มวัย หิ่งห้อยมีวงจรชีวิตอยู่ 3-12 เดือน แล้วแต่ชนิด โดยทั่วไปแล้ว หิ่งห้อยบก (หิ่งห้อยโคก) มีวงจรชีวิตนาน ถึง 1 ปี ในขณะที่หิ่งห้อยน้ำส่วนใหญ่มีวงจรชีวิตสั้นกว่า
ช่วงตัวอ่อน หิ่งห้อยอาศัยตามดินเลน ส่วนตัวเต็มวัย กลางวันหลบซ่อนอยู่ตามใบวัชพืชต้นเตี้ยๆ ใกล้พื้นดิน พอพลบค่ำจึงบินขึ้นไปเกาะตามต้นไม้สูงและกระพริบแสงพร้อมกัน เพื่อสื่อสารกัน
1. ระยะไข่ ใช้เวลาประมาณ 1-4 สัปดาห์
2. ระยะตัวอ่อน มีลักษณะคล้ายตัวหนอน ใช้เวลา 6-12 เดือน นับเป็นช่วงชีวิตที่นานที่สุด
3. ระยะดักแด้ ใช้เวลา 1-2 สัปดาห์
4. ระยะตัวเต็มวัย มีชีวิตอยู่ประมาณ 1 เดือน ตัวผู้จะอายุสั้นกว่าตัวเมีย

หิ่งห้อยเรืองแสง ได้อย่างไร
แสงของหิ่งห้อย เกิดจากปฏิกิริยาชีวเคมีในร่างกายเริ่มจากสมองหลั่งสารเคมีชื่อ "ไนตริกออกไซด์" ส่งสัญญาณไปที่เซลล์ส่วนท้อง ให้กระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ โดยใช้ออกซิเจนร่วมด้วย แปลงสารเคมีในเซลล์เกิดเป็นพลังงานแสงโดยมีเซลล์ประสาททำหน้าที่ควบคุมการ กระพริบของแสง หิ่งห้อยจะกระพริบแสงเวลากลางคืนทุกๆ 24 ชั่วโมง เป็นประจำ แม้เราจะจับหิ่งห้อยขังไว้ในที่มืดหากไม่ถึงเวลาหิ่งห้อยก็จะไม่กระพริบแสง ตัวเมียจะตัวใหญ่กว่าตัวผู้ แต่จะมีไฟเพียง 1 ปล้อง ตัวผู้จะมีไฟ 2 ปล้อง
เรือของลุงแกละเป็นเรือหางยาวไม่มีหลังคา จุผู้โดยสารจำนวนจำกัด เวลาดูหิ่งห้อยลุงจะดับเครื่องและเปล่อยให้กระแสน้ำพาเรื่อไป ระหว่างการดูหิ่งห้อยนั้นลุงแกละจะบรรยายเรื่องราวของหิ่งห้อย เช่น วงจรชีวิต การใช้ชีวิต การอนุรักษ์ แต่อย่าพูดแทรกเพราะเดี๋ยวแกลืมสตอรี่นะคะ สาระความรู้มากมายรวมถึงการต่อสู้กับความเจริญเพื่ออนุรักษ์หิ่งห้อยเอาไว้ให้พวกเราได้ดูกัน ไปฟังจากปากของลุงแกละเองนะคะ ^^ ระหว่างที่เราเข้าไปใกล้จะมีหิ่งห้อยบินมาเกาะเราให้ใช้ปากเป่าออกไป อย่าใช้มือจับเพราะมันจะตาย
ที่สำคัญอย่าลืมข้อปฏิบัติในการดูหิ่งห้อยอย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ เพราะจะได้มีหิ่งห้อยไว้ให้คนรุ่นหลังไว้ดูค่ะ ทริปนี้ แม่ 50 บาท ลูก 30 บาท รวม 80 บาท เท่านั้นเองค่ะ พาลูกเที่ยวเชิงอนุรักษ์กันนะคะ

Post a Comment

0 Comments