About Me

ประโยชน์ของสตรอเบอร์รี่ ผลไม้เล็กๆ ที่ประโยชน์ไม่เล็ก
สตรอเบอร์รี่ ผลไม้ผลเล็กๆ สีสันสดใส ที่หลายๆ คนชื่นชอบนั้น อุดมไปด้วยประโยชน์เพื่อสุขภาพมากมาย ทั้งยับยั้งป้องกันโรค ช่วยบำรุงรักษาระบบต่างๆ ในร่างกาย และช่วยบำรุงผิวพรรณ ถือว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพลำดับต้นๆ เลยทีเดียว

สตรอเบอร์รี่ หรือ Strawberry มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Fragaria × ananassa Duchesne จัดอยู่ในสกุลไม้ดอกในวงศ์กุหลาบ มีมากกว่า 20 สปีชีส์ และมีลูกผสมมากมาย แต่สตรอเบอร์รี่ที่นิยมปลูกมากในปัจจุบันก็คือ สตรอเบอร์รี่สวน (Fragaria × ananassa) รสชาติหลากหลายขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ มีตั้งแต่รสหวานจนถึงเปรี้ยว ปลูกกันเป็นวงกว้างหลายสภาพอากาศทั่วโลก

ลักษณะ
สตรอเบอร์รี่เป็นพืชล้มลุก แตกกิ่งก้านแผ่ปกคลุมดิน ใบจะรวมกันอยู่ 3 ใบใน 1 ก้าน ขอบใบมีรอยหยัก มีดอกสีขาว ผลมีก้านยาวเชื่อมกับต้น มีเสี้ยนเล็ก ๆ บาง ๆ กระจายอยู่ทั่วผล มีกลีบเลี้ยงบนขั้วของผล เมื่ออ่อนมีสีขาว เหลือง เมื่อสุกจะเป็นสีส้ม หรือแดง


ประโยชน์ของสตรอเบอร์รี่
-  อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ช่วยสร้างคอลลาเจน ชะลอการเกิดริ้วรอย
-  ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้ ช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน
-  ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ช่วยป้องกันการเกิดโรคหวัดและภูมิแพ้
-  ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
-  ช่วยบำรุงโลหิตลดความดันโลหิต เสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรงป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
-  ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
-  ช่วยดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเพราะมีพลังงานต่ำ เป็นยาระบายอ่อนๆ


สรรพคุณทางยา
สตรอเบอร์รี่ถือเป็นยาระบายอ่อนๆ ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ รักษาโรคทางเดินปัสสาวะ ช่วยแก้อาหารท้องร่วงได้ เพราะสตรอเบอร์รี่นั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีและธาตุเหล็กนั้นเอง ช่วยรักษาโรคนิ่วในไต ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพ บรรเทาอาการของโรคตับอักเสบ ช่วยป้องกันการเกิดโรคข้ออักเสบ โรคเกาต์ ป้องกันการเกิดโรคเหน็บชา ช่วยแก้ปัญหาประจำเดือนของสตรีที่มาไม่เป็นปกติได้
สตรอเบอร์รี่ มีวิตามินซีในปริมาณสูง การกินสตรอเบอร์รี่แบบสดๆ จะทำให้ได้รับสารอาหารจากสตรอเบอร์รี่มากกว่าวิธีอื่นๆ แต่หากใครคิดว่าการกินสตรอเบอร์รี่แบบสดๆ นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยถนัดนัก เราก็สามารถแปรรูปสตรอเบอร์รี่ในแบบอื่นๆ ได้ เช่น สมูทตี้สตรอเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รีชีสเค้ก สตรอว์เบอร์รีโยเกิร์ต เป็นต้น

สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ หรือที่เรียกว่า “แอนาฟิแล็กซิส” จากการรับประทานสตรอว์เบอร์รี ควรหยุดรับประทานและปรึกษาแพทย์ทันที

Post a Comment

0 Comments