About Me

พาลูกไปปั่นจักรยานสูดอากาศบริสุทธิ์ ที่สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ สมุทรปราการ

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ หรือ สวนบางกระเจ้า ต. บางกระเจ้า อ. พระประแดง จ. สมุทรปราการ ซึ่งได้ฉายาว่าเป็น "ปอดกรุงเทพ"อีกทั้งได้รับการยกย่องว่า "ปอดกลางเมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย" เพียงแค่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาจากฝั่งคลองเตยก็จะได้พบกับพื้นที่โอเอซิสที่เป็นแหล่งผลิตออกซิเจนและเป็นปอดให้กับชาวกรุงเทพฯ โดยเฉพาะที่สวนศรีนครเขื่อนขันธ์แห่งนี้ได้จัดเป็นสวนสาธารณะที่แตกต่างกับสวนสาธารณะทั่วไปคือยังมีความร่มรื่นและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้นานาพันธุ์ในลักษณะของสวนที่อยู่ตามชนบท โดยในบางจุดยังดูคล้ายกับป่าตามธรรมชาติ สวนศรีนครเขื่อนขันธ์คือสวนที่นักท่องเที่ยวชอบแวะมาเดินเล่น ออกกำลังกาย หรือมาขี่จักรยานกัน โดยถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบขี่จักรยานเลยทีเดียว ร่มรื่นและไม่แออัดยัดเยียด สวนศรีนครเขื่อนขันธ์แห่งนี้มีเนื้อที่ราว 200 ไร่ มีหอดูนกซึ่งถือเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักดูนกที่ไม่ต้องออกไปต่างจังหวัดไกลๆสวนศรีนครเขื่อนขันธ์มีพื้นที่สำคัญ 2 ส่วน โดยด้านหน้าเป็นสวนสาธารณะที่ปรับปรุงจากพื้นที่สวน มีสระน้ำขนาดใหญ่รวมถึงศาลาริมน้ำให้นั่งเล่นและพักผ่อนหย่อนใจ ส่วนพื้นที่ด้านหลังยังคงปล่อยให้คงสภาพพื้นที่ท้องร่องสวน ที่ด้านหลังนี้เองเราจะมีโอกาสได้เห็นสัตว์ที่อยู่ในสวน อาทิ นกต่างๆ ตัวเงินตัวทองที่มีอยู่มากมาย สภาพทั่วไปมองเผินๆ เหมือนป่าดีๆ นี่เอง นอกจากนั้นติดกับสวนคือสวนและบ้านของชาวบ้าน บางพื้นที่ค่อนข้างเปลี่ยวสวนศรีนครเขื่อนขันธ์ มีหอชมวิวดูนก สูง 7 เมตร ตั้งอยู่ช่วงด้านหลังของสวน ที่นี่เหมาะกับการมาดูนกในยามเช้า เนื่องจากบริเวณนี้เป็นชุมชนสลับกับสวนผลไม้และมีแหล่งน้ำตามธรรมชาติ จึงมีทั้งนกกินพืช นกกินหนอน นกกินแมลง นกกินปลา และนกกินสัตว์ขนาดเล็กต่างๆ นกที่พบในบริเวณนี้ได้แก่ นกตะขาบทุ่ง นกกระเต็นอกขาว นกตีทอง นกกินปลีอกเหลือง นกหัวขวานสีน้ำตาล นกกระเต็นใหญ่ธรรมดา นกเปล้าอกสีม่วงน้ำตาล นกกระจิบธรรมดา นกกวัก นกกระปูดใหญ่ นกแซงแซวสีเทา เป็นต้นในสวนศรีนครเขื่อนขันธ์นี้ จะมีป้ายให้ความรู้อยู่เป็นระยะ สำหรับเด็กวัยอยากรู้อยากเห็นแล้วก็ต้องหยุดกันทุกป้าย อ่านกันทุกจุด เพราะทุกจุดน่าสนใจทั้งนั้น เช่น วงจรชีวิตสัตว์ ประวัติของพันธ์ไม้ต่างๆ เป็นต้นด้านหน้าทางเข้าสวนศรีนครเขื่อนขันธ์จะมีร้านอาหาร เครื่องดื่มไว้บริการ ควรเตรียมให้พร้อมก่อนเข้าสวน เพราะสวนค่อนข้างกว้าง ถ้าหิวหรือกระหายขึ้นมาจะต้องออกมาซื้อด้านนอกเท่านั้น ด้านในสวนไม่มีขาย

มีจักยานให้เช่าในราคา ชั่วโมงละ 30 บาท หรือ 100 ต่อวัน (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามเทศกาล)
เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05:00 – 19:00 น.

สถานที่ตั้ง
โทร. 02-461-0972,

การเดินทาง
- รถยนต์ : ลงทางด่วนถนนสุขสวัสดิ์เลี้ยวซ้ายเข้าถนนนครเขื่อนขันธ์ (หรือเข้าถนนวงแหวนอุตสาหกรรมแต่ไม่ต้องขึ้นสะพานภูมิพล เลี้ยวขวาที่ถนนพระราชวิริยาภรณ์แล้วซ้ายอีกทีก็ได้) ตรงมาจนสุดจะถูกบังคับเลี้ยวซ้ายเพราะข้างหน้าคือวันเวย์ ก็จะเข้าสู่ถนนเพชรหึงษ์ ตรงมาข้ามสะพาน อีกประมาณ 6 กิโลให้เลี้ยวซ้ายเข้า ซ.เพชรหึงษ์ 33 หรือ ซ. วัดราษฏร์รังสรรค์ จะเป็นถนนเล็กๆซอกซอย ระวังรถสวน ประมาณ 2 กิโล  สวนศรีนครเขื่อนขันธ์จะอยู่ทางขวามือ
- ทางเรือ : จากท่าเรือคลองเตย เข้าประตู 1 สุนทรโกษา จอดรถที่ลานจอดกรมศุลกากรฝ่ายส่งออก ข้ามเรือที่ท่าเรือวัดคลองเตยนอก (เจ๊สมศรี) มีเรือใหญ่ตั้งแต่เช้ามืดถึงเก้าโมงเช้า เรือจะวิ่งส่งสามจุดเป็นสามเหลี่ยม หากเลยเก้าโมงเช้าจะมีเรือหางยาววิ่งส่งตลอดจนถึงราวสามทุ่มครึ่ง บอกว่ามาท่าเรือกำนันขาว เมื่อข้ามมาแล้วนั่งวินอีกราว 700 เมตรก็ถึงสวนศรีนครเขื่อนขันธ์

 

Post a Comment

0 Comments